Email: tinmybio@gmail.com

Hotline: (0256) 3749 590
UY TÍN VỮNG TIN, CHẤT LƯỢNG VỮNG BỀN

Tin tức

Tử tế với đại dương là tử tế với cuộc sống của chính mình

Với thông điệp “Tử tế với đại dương là tử tế với cuộc sống của chính mình” hoạt động thu hút hàng ngàn bạn trẻ Bình Định tham gia. Đặc biệt, tại chương trình, đông đảo người dân và các em nhỏ tham gia thu gom rác thải nhựa, đổi lấy những phần quà ý nghĩa.

Ngày 7/9, Tỉnh Đoàn Bình Định đồng tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch “Hãy làm sạch biển – Tử tế với đại dương” năm 2019. Hoạt động có sự tham gia của hơn 1.200 đoàn viên thanh niên, sinh viên, học sinh trên địa bàn TP Quy Nhơn.

1.200 đoàn viên thanh niên tỉnh Bình Định tham gia Chiến dịch làm sạch biển – Tử tế với đại dương”.

Ngay sau lễ phát động, 1.200 bạn trẻ ra quân làm sạch bãi biển du lịch Quy Nhơn, thu gom, dọn rác thải xung quanh khu vực Cảng cá Quy Nhơn; đạp xe đạp tuyên truyền người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Tham gia hoạt động làm sạch biển, bạn Đặng Huỳnh Nhi (sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn), chia sẻ: “Đây là một hoạt động rất là ý nghĩa và thiết thực, cần được nhân rộng trong nhiều khu vực nhất là các vùng quê, ngoại ô thành phố.

Thông qua những hoạt động này, chúng em muốn đem một chút sức lực của mình để tuyên truyền đến mọi người hiểu về tác hại của rác thải nhựa đến môi trường.

Qua đó, hoạt động giúp mọi người nhận biết tốt hơn trong việc phân loại rác thải để yêu thương đại dương hơn. Khẩu hiệu của chúng em là: Không sử dụng túi ni lông, không vứt  rác thải bừa bãi và hãy trồng nhiều cây xanh để môi trường chúng ta thêm xanh hơn”.

Thanh niên Bình Định hào hứng ra quân dọn rác thải khu vực Cảng cá Quy Nhơn.

Tại chương trình cũng diễn ra ngày hội “Tái chế rác thải nhựa”. Theo đó, từ những đồ phế thải như: vỏ chai, lốp xe, bì ni lông… các đội thi bằng sự sáng tạo của mình sẽ chế tạo ra những sản phẩm đồ chơi cho các em thiếu nhi. Các sản phẩm này, Ban tổ chức sẽ tập hợp để tặng cho các em học sinh ở làng Kà Nâu – một làng đồng bào của xã vùng cao Canh Liên (huyện Vân Canh).

Đặc biệt tại chương trình, Ban tổ chức 2 gian hàng đổi rác thải nhựa như: vỏ chai nước, lon bia, lon nước ngọt… đổi lấy phần quà là chai nước bằng thủy tinh. Hoạt động này thu hút đông đảo người dân, đặc biệt là những em học sinh thu gom rác thải nhựa để đổi lấy quà.

Các em nhỏ, người dân thu gom chai nhựa, vỏ lon nước ngọt… đổi quà là chai thủy tinh đựng nước.

Tham gia gom rác thải để đổi lấy quà, cô Trần Thị Thư (ở TP Quy Nhơn), chia sẻ: “Đây là hoạt động rất ý nghĩa, tạo môi trường sạch, đẹp cho quê hương đất nước.

Sau khi tham ra hoạt động này, bản thân tôi sẽ về tuyên truyền cho từng thành viên trong gia đình. Đồng thời, tôi kêu gọi mỗi người, mỗi nhà trong khu phố biết để phân loại rác thải nhựa, rắn, vô cơ hay hữu cơ”.

Theo số liệu thống kê, Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia có lượng rác thải nhựa thải ra đại dương lớn nhất thế giới, với hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra mỗi năm. Điều này khiến tình trạng ô nhiễm ở Việt Nam ngày càng nguy cấp.

Rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường, đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống và sức khỏe của con người chúng ta. Biển và đại dương cũng không tránh khỏi thảm họa “Ô nhiễm trắng” bởi rác thải nhựa gây ra.

Thanh niên dọn rác thải, phân loại rác thải khu vực Cảng cá Quy Nhơn.

Anh Lương Đình Tiên – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định, cho biết: “Ý thức rõ vai trò và trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc nỗ lực loại bỏ tác hại của rác thải nhựa gây ra.

Thời gian vừa qua, Tỉnh Đoàn Bình Định đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể nhằm tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên và người dân hạn chế sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần, tiêu biểu như: “Ngày Thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” tiến hành thu gom, xử lý rác thải tại các điểm nóng về ô nhiễm môi trường…

Túi ni lông ngập khu vực biển quanh Cảng cá Quy Nhơn

Các hoạt động này đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, ý nghĩa, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, qua đó, góp phần thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần của đoàn viên, thanh niên, người dân, từng bước xây dựng môi trường không rác thải nhựa và một TP Quy Nhơn “Xanh – Sạch – Đẹp”, thân thiện và mến khách”.

Theo Báo Dân Trí

Các bài viết khác