PHÂN TRÙN QUẾ

Phân trùn quế là loại giàu hàm lượng chất hữu cơ, chất mùn, chứa đầy đủ các nguyên tố trung vi lượng, hệ vi sinh vật đa dạng, có tác dụng kháng bệnh,cố định đạm và phân giải các chất khó tan. Đồng thời có chứa các chất điều hòa sinh trưởng và khả năng giữ ẩm, chống hạn cho đất.Là loại phân hữu phù hợp với hầu hết các loại cây trồng và có khả năng cải tạo đất.

1.      Đặc điểm của phân trùn quế

– Phân hữu cơ 100%.

 – Giàu dinh dưỡng.

 – Kích thích tăng trưởng.

 – Tạo độ tơi xốp cho đất.

 – Giữ ẩm cho cây.

 – Không độc hại.

 – Thân thiện với môi trường.

– Độ pH: 6,5-7%  làm cho cây hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất.

– Có Acid Humic ở trạng thái phân bổ về mặt ion, kích thích sự phát triển về mật độ vi khuẩn ở trong đất.

– Có IAA (Indol Acetic Acid) là một trong những chất kích thích tăng trưởng hữu hiệu cho cây.

– Đặc biệt trong phân trùn còn lại một lượng trứng  trùn và trùn con đáng kể, sau một thời gian trứng nở, trùn con tiếp tục về với thiên nhiên làm nhiệm vụ “ Cải tạo đất”.

2. Cách sử dụng phân trùn quế

2.1. Cho sự nẩy mầm

            Dùng 20-30% phân trùn trộn với đất sẽ tạo ra một hỗn hợp giá thể gieo ươm cây con tốt nhất mà không cần thêm bất cứ loại phân nào khác. Có khả năng làm tăng tỷ lệ nẩy mầm của hạt, giúp cây con phát triển nhanh và có tỷ lệ sống cao.

 2.2. Dùng cải tạo đất

            Phân trùn chứa hàng ngàn kén trùn/kg nên khi bón vào đất, gặp điều kiện thuận lợi, kén nở và sinh sống trên chính mảnh đất canh tác của chúng ta – mà chúng ta đều biết nơi nào có trùn sinh sống thì nơi đó đất luôn màu mỡ và tơi xốp. Bón phân trùn và tưới nước thường xuyên vào vùng đất cằn cỗi đã được cuốc lên thì lớp đất này dược cải tạo đáng kể (lượng bón tối ưu được khuyến cáo là 3kg/m2).

 2.3. Như là phân bón

            Bỏ phân trùn trực tiếp quanh gốc cây (không gây hư hại cây nếu dùng nhiều), bón lót cho cây, rau, quả các loại sẽ tạo ra một loại thực phẩm hữu cơ hảo hạng và đạt năng suất cao.

 2.4. Bón phân trùn quế cho trồng rau tại nhà

   –  Rau mầm: Sử dụng phân trùn quế như loại giá thể giữ ẩm, vừa an toàn vừa  sử dụng được nhiều lần.Chỉ cần lớp phân trùn quế mỏng từ 2-3 cm là có thể gieo hạt rau mầm.

  –   Rau ăn lá : Trộn thêm với tro trấu hoặc xơ dừa ủ vi sinh với tỉ lệ 1:1 để giúp đất trồng tơi xốp và thoát nước tốt. Đổ lớp đất trộn dầy từ 5-10 cm tùy vào loại rau ăn lá.

 Ví dụ : Rau muống, rau thơm cần 10cm đất trồng, rau cải các loại chỉ cần 5-7 cm đất trồng….

 Lưu ý : sau mỗi đợt cắt thu hoạch rau ăn lá lại tiếp tục bón bổ sung trên mặt chậu lớp đất trộn dầy 2-3 cm là đủ dinh dưỡng cho đợt rau mới.

 – Riêng cây ăn trái khi dùng hổn hợp trên bón sẽ nhanh lớn cho nhiều quả, nhưng cần bón thêm phân hạt NPK mới giúp trái lớn và không bị rụng quả non.

3.Liều sử dụng

– Trồng rau tại nhà: Trộn tỷ lệ 1/1 (1 phần phân trùn và 1 phần đất), không cần bón thêm bất cứ loại phân nào khác, có thể sử dụng nhiều lần.

– Trồng rau mầm: chỉ cần 1kg phân trùn cho vào khay nhựa 30cm x 45cm và 30g hạt giống sau 5 ngày chúng ta sẽ có 600 gr rau mầm.

– Trồng đại trà: Bón lót 250 – 300 kg/1000 m2.

–  Làm phân bón nước: Lấy 1 kg phân trùn cho vào thùng nhựa ngâm với 5 lít nước. Sau đó gạn lấy nước và đem nước phân trùn quế tưới cho cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *