GIỚI THIỆU TRÙN QUẾ

          Trùn quế là loài sinh sản tốt, dễ nuôi, thức ăn đa dạng dễ tìm, năng suất cao, giá trị dinh dưỡng cao và rất dễ thích nghi với điều kiện ngoại cảnh.

1. Lợi ích của trùn quế

1.1. Làm thức ăn cho con người và vật nuôi

          Trùn quế nhất là trùn tươi là loại thức ăn lý tưởng để nuôi thủy sản, các loại cá, tôm, ếch, baba, cua…đều rất thích ăn trùn quế, đặc biệt với ấu trùng, con giống tôm cá, nòng nọc của ếch.

Hình 1. 1. Cho cá ăn trùn quế

          Trùn tươi còn là thức ăn bổ dưỡng đối với các loại gia súc, gia cầm, chỉ cần cung cấp một lượng nhỏ và cho ăn 2 lần trong một tuần sẽ làm cho vật nuôi lớn nhanh. Nuôi trùn quế không phải dùng bất kỳ loại hóa chất hoặc chất kháng sinh, chất tăng trọng nào. Vì vậy, việc sử dụng trùn quế thường xuyên làm thức ăn trong chăn nuôi sẽ tạo ra sản phẩm an toàn.

      Hình 1. 2. Băm trùn cho gà ăn                            Hình 1. 3. Nấu trùn cho lợn ăn

Ngoài ra, trùn quế còn được sử dụng làm thực phẩm cho con người do trong cơ thể trùn quế có rất nhiều dưỡng chất quan trọng, tốt cho sức khỏe của con người.

Bảng 1. 1.Thành phần dinh dưỡng của bột trùn so với một số thức ăn bổ sung thông thường

Nguyên liệuProtein/KL khô (%)Chất béo (%)Xơ (%)Ca (%)P (%)
Bột trùn62,0 – 71,52,83,30,880,54
Bột cá40 – 60120,58,05,0
Bột đậu nành35 – 40177,51,00,2
Bột thịt sữa48102,02,82,3

  Nguồn: Số liệu phân tích tại Trung tâm Phân tích Thí nghiệm của Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh.

          Bên cạnh đó, trong cơ thể trùn còn chứa: enzyme, axit amin, vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe dinh dưỡng của con người. Vì vậy nhiều nước đã sử dụng trùn để chế biến thành thực phẩm cho con người. (Nguồn: Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh).

Hình 1. 4. Ruốc trùn quế

1.2. Làm phân bón cho cây trồng

          Bên cạnh những lợi ích từ trùn tươi thì phân trùn là một loại phân hữu cơ giàu chất dinh dưỡng nhất. Phân trùn thích hợp với nhiều loại cây trồng, chúng chứa các khoáng chất mà cây trồng có khả năng hấp thụ trực tiếp không cần quá trình phân hủy trong đất như những loại phân hữu cơ khác. Phân trùn thích hợp bón cho các loại hoa kiểng, làm giá thể vườn ươm và là nguồn phân thích hợp cho việc sản xuất rau sạch.

Hình 1. 5. Phân trùn quế

1.3. Làm dược liệu, mỹ phẩm

Một số enzym và hoạt chất được chiết xuất từ trùn để làm thuốc, mỹ phẩm như: men Selenium (Se) dưới dạng Protein ở trong trùn, có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa tế bào, bảo vệ tế bào trước các độc tố nguy hại, giúp cân bằng các kích tố nội tiết liên quan tới quá trình sinh sản và bài tiết tế bào, sản xuất ra chất Protaglandin – Có tác dụng dưỡng da, dưỡng tóc, làm trẻ hóa cơ thể.Vì vậy trùn hiện đang được quan tâm nghiên cứu sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm.

1.4. Góp phần bảo vệ môi trường sinh thái

Trùn có tác dụng cao trong quá trình phân giải hữu cơ: một tấn trùn có thể tiêu hủy được 30-40 tấn rác hữu cơ, hoặc 30 tấn phân gia súc trong một tháng. Các nước trên thế giới đã tận dụng cơ năng đặc thù này của trùn để xử lý chất thải sinh hoạt hoặc rác thải hữu cơ làm sạch môi trường. Trùn làm tăng độ phì nhiêu của đất. Phân trùn góp phần làm giảm mức sử dụng phân hóa học, giúp cây trồng phát triển tốt, tăng khả năng chống sâu bệnh, giảm bớt việc sử dụng thuốc trừ sâu, nhờ đó bảo vệ được môi trường. Với những khu vực ô nhiễm, nếu nuôi trùn cũng làm sạch được môi trường nước. Hơn nữa, trùn có thể xử lý chất thải hữu cơ, phân gà, phân lợn, phân bò và chuyển hóa phân bón hữu cơ có chất lượng cao, từ đó cải thiện được môi trường sinh thái các vùng nông thôn. Thậm chí, phân của trùn cũng có thể xử lý được nước thải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *